Nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón

Nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón

Táo bón ở người lớn đã khó chịu và nguy hiểm, ở trẻ sơ sinh còn khôn lường hơn rất nhiều lần. Không phát hiện táo bón kịp thời ở trẻ sơ sinh có thể gây đến tắc ruột. Hãy cẩn trọng trong việc phát hiện và phòng tránh táo bón ở trẻ sơ sinh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến cách nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón và một số biện pháp phòng tránh.

Sự nguy hiểm của táo bón ở trẻ sơ sinh

Triêu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh không phải là hiếm gặp và đòi hỏi các mẹ phải khéo léo trong việc phát hiện để điều trị kịp thời. Như đã nói ở trên, táo bón ở trẻ sơ sinh cực kỳ nguy hiểm, nếu không cẩn thận sẽ gây tắc ruột, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Táo bón gây khó chịu, làm trẻ cáu gắt

Táo bón làm trẻ nặng bụng, khi đi ngoài cảm thấy đau và khóc thét. Nếu diễn ra lâu ngày, trẻ sẽ luôn trong trạng thái khó chịu, cáu gắt, khiến công việc chăm sóc trẻ của các mẹ trở lên vất vả hơn. Và đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý của trẻ.

Táo bón nặng gây tắc ruột, nếu không chữa trị kịp thời, sẽ gây tử vong

Nếu tình trạng táo bón ở bé của bạn diễn ra quá thường xuyên và lâu ngày mà không có biện pháp xử lý thì nặng nhất là có thể gây đến tắc ruộc, cực kỳ nguy hiểm. Với hệ tiêu hóa non yếu thì rất khó có thể đào thải được ngay. Trong trường hợp bé bị quá lâu ngày, các mẹ không nên chần chừ, hãy đưa bé đến cơ sở y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

Táo bón làm chậm lớn, ảnh hưởng thể chất

Trong trường hợp không đi tiêu lâu ngày, trẻ sẽ khó chịu, ảnh hưởng đến tính cách và lười ăn do thể trạng không tốt. Điều này sẽ làm trẻ chậm phát triển hơn, chậm lớn và không tốt cho tương lại sau này. Một số trường hợp, các bé có thể mắc bệnh tự kỷ do phải chịu quá nhiều đau đớn mà cha mẹ không hay biết.

Phát hiện táo bón ở trẻ sơ sinh như thế nào

Phát hiện táo bón ở trẻ sơ sinh

Nếu như ở các trẻ lớn, bị táo bón rất dễ phát hiện vì trẻ có thể nói được tình trạng của mình. Nhưng ở trẻ sơ sinh thì yêu cầu các mẹ khi chăm sóc phải chú ý hơn rất nhiều. Có những trường hợp rất khó phát hiện và cũng có những trường hợp bé không bị táo bón nhưng mẹ lại hiểu lầm là có bị. Hãy xem một số biểu hiện mà chúng tôi đề cập ngay sau đây.

Biểu hiện của trẻ khi bị táo bón

Bạn hãy để ý xem trẻ sơ sinh có bị đau mỗi lần đi đại tiện hay không. Trong trường hợp trẻ phải rặn mạnh, tỏ ra đau đớn mỗi khi đi đại tiện thì rất có thể trẻ đã bị táo bón. Bên cạnh đó, cũng có thể nhận biết các dấu hiệu khác của táo bón ở trẻ như trẻ uốn cong lưng, òa khóc khi đang đi đại tiện.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng cho sức khỏe của trẻ mà “nhận lầm” các dấu hiệu của táo bón. Nếu trẻ sơ sinh chỉ rặn vài phút rồi đi đại tiện bình thường thì có nghĩa là trẻ vẫn bình thường.

Theo dõi tần suất đi đại tiện của trẻ

Nếu bạn lo lắng rằng trẻ đã bị táo bón, hãy nhớ lại xem lần gần nhất trẻ đi đại tiện là khi nào. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể ghi lại các ngày trẻ đi đại tiện nếu bạn sợ rằng trẻ có nguy cơ bị táo bón hoặc lo rằng trẻ bị táo bón lâu ngày.

Có thể trẻ vài ngày mới đi đại tiện vẫn là điều bất thường.Thế nhưng, nếu sau khoảng 5 ngày trẻ vẫn không đi đại tiện thì đó là dấu hiệu khác thường, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn ngay.

Quan sát màu phân của trẻ

Nên quan sát kỹ phân của trẻ sơ sinh. Bởi trong nhiều trường hợp trẻ đi đại tiện được nhưng vẫn bị táo bón. Nhìn chung, trẻ sơ sinh bị táo bón nói riêng và táo bón trẻ em nói chung thường có những biểu hiện dưới đây:

  • Phân tròn nhỏ như phân dê hoặc kích thước lớn
  • Phân màu đen sậm hoặc màu xám
  • Phân khô cứng

Mẹo trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Mẹo trị táo bón hiệu quả cho trẻ sơ sinh

Bổ sung nước cho trẻ

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc trị táo bón cho trẻ sơ sinh. Nước làm mềm phân và giúp trẻ dễ dàng đẩy phân ra khỏi cơ thể.

Trong trường hợp các mẹ cho con bú hoàn toàn thì hãy cho con bú nhiều lần trong một ngày, tăng tần suất bú sữa cũng là một trong những cách bổ sung nước cho cơ thể của bé.

Với trường hợp khác, các mẹ cho con dùng sữa ngoài thì cũng nên tăng lượng sữa và bổ sung thêm nước cho trẻ. Như vậy sẽ tốt hơn trong việc giúp trẻ mau khỏi.

Mẹ có thể thử mát xoa cho trẻ sơ sinh.

Đây được coi là cách chữa táo bón cho trẻ rất hiệu quả. Bạn có thể mát xa nhẹ nhàng quanh rốn của trẻ theo chiều kim đồng hồ. Cách này sẽ giúp trẻ cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn; đồng thời kích thích nhu động ruột, giúp trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn.

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn chi tiết cách xoa bụng để chữa táo bón cho trẻ hiệu quả

Cho trẻ sơ sinh tắm nước ấm hoặc đặt chiếc khăn mặt ấm vào rốn của trẻ

Dùng cọng mồng tơi hoặc đầu tăm bông mềm nhúng vào dung dịch nước ấm và mật ong rồi ngoáy sâu vào hậu môn của trẻ khoảng 1cm; kết hợp bôi mật ong bên ngoài hậu môn của trẻ. Cách này sẽ giúp trẻ đi đại tiện nhanh chóng.

Táo bón có thể trở nên nghiêm trọng nếu đi kèm với một số triệu chứng khác. Hiện tượng chảy máu trực tràng hoặc nôn là những triệu chứng của tắc nghẽn đường ruột, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nếu trẻ sơ sinh bị táo bón mà có những triệu chứng này, bạn hãy đưa trẻ đến phòng cấp cứu ngay để có biện pháp điều trị kịp thời.

Tổng Quan
Nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón
Tên bài viết
Nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón
Giới thiệu
Trẻ sơ sinh mắc táo bón khá phổ biến và khó phát hiện bởi trẻ chưa biết nói. Tuy nhiên cha mẹ có thể dễ dàng nhìn nhận được tình trạng của con thông qua những mẹo sau.
Tác giả
Tên hiển thị
Vietnamhealth
Logo hiển thị

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *