Táo bón là gì và có nguy hiểm không?

Khái niệm về táo bón

Táo bón là trạng thái phân khô cứng, buồn mà không đi được, phải rặn mạnh, thời gian đi ngoài lâu hoặc nhiều ngày mới đi ngoài một lần trong điều kiện ăn uống bình thường. Biểu hiện của táo bón gồm: ít đi cầu, đau bụng, đau đầu, và đặc biệt là khó nhọc khi đi nhà xí. Táo bón lâu ngày là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh trĩ. Táo bón xảy ra ở tất cả mọi đối tượng, nhất là đối với dân văn phòng.

Đây là một bệnh thường gặp, chủ yếu do chế độ ăn uống. Táo bón cũng có nhiều định nghĩa khác nhau. Một số người cho rằng, táo bón chỉ đơn giản là việc đi đại tiện không thường xuyên. Một số người khác lại cho rằng táo bón là việc đi đại tiện mà phân khô cứng, bị đau khi đi cầu, cảm giác không hết phân hay không thỏa mái khi đi cầu.

Trong y học, táo bón được định nghĩa là việc đi đại tiện ít hơn 3 lần mỗi tuần. Táo bón nặng là việc đi đại tiện ít hơn 1 lần mỗi tuần. Táo bón lâu ngày có thể tích lại những độc tố trong ruột và cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư.

Táo bón được chia làm 2 loại: táo bón cấp tính và táo bón mãn tính.

Táo bón cấp tính là tình trạng táo bón mới khởi phát. Ở những người bình thường, có thể do ăn uống không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân gây lên táo bón cấp tính. Táo bón cấp tính không gây nguy hiểm, để điều trị được táo bón cấp tính, chúng ta chỉ cần thay đổi lại chế độ ăn uống hợp lý.

Táo bón mãn tính là tình trạng táo bón kéo dài. Đối với táo bón mãn tính, nguyên nhân không chỉ là do chế độ ăn uống, mà có thể bạn đã mắc những bệnh về đại tràng. Nếu tình trạng táo bón kéo dài và thường xuyên, bạn cần phải tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn.

Qua bài viết vừa rồi, chắc hẳn các bạn cũng rõ hơn về bệnh táo bón. Chúng ta hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng một số thực phẩm nhuận tràng, giàu chất xơ áp dụng chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *