Phan tả diệp là cây gì, tác dụng, tác hại như thế nào

Phan tả diệp, những điều cần biết khi sử dụng

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều người tìm hiểu về cây Phan Tả Diệp, đặc biệt là những người bị táo bón hoặc muốn sử dụng Phan Tả Diệp để giảm béo hay giải độc gan. Tuy nhiên, ít ai hiểu sâu sắc về cây Phan Tả Diệp này. Chúng tôi xin được đưa những thông tin chính xác nhất để quý độc giả tham khảo

Tên gọi của Phan Tả Diệp

Cây Phan Tả Diệp có tên khoa học Cassia angustifolia Vahl. Trong tiếng Anh, người ta gọi với tên ngắn gọn là Senna, tiếng Pháp thì gọi là folioles de Séné.

Mô tả cây Phan Tả Diệp

Cây Phan Tả Diệp là một loại cây có lá nhỏ mầu vàng nhạt, vân nâu, có chứa các chất anthranoid tự do, anthraglycosid, glucosenosid A,B, isorhamnetin, kaempferol, phytosterol, saponin, alcol myricic, pinitol, acid hữu cơ, polysaccharide.. Nó có tính khí hàn, vị ngọt đắng, không độc, vào kinh Đại Trường dùng tả nhiệt, thông lợi đại tiểu tiện, giải nhiệt độc, thông thực tích đọng trệ trong ruột.

Tác dụng của Phan Tả Diệp

Phan Tả Diệp có rất nhiều tác dụng, nếu sử dụng một cách khoa học và khéo léo thì đây là một dược liệu rất tốt để chữa trị nhiều bệnh. Một số công dụng nổi bật của Phan Tả Diệp như sau.

Tác dụng kích thích tiêu hóa

Phan Tả Diệp (Senna) có tác dụng kích thích tiêu hóa rất mạnh. Dùng để kích thích tiêu hóa nên dùng 1 đến 2gr 1 lần 1 ngày. Có thể phơi khô lá sau đó sắc với nước uống.

Cần lưu ý khi sử dụng Senna vì hoạt tính của Senna rất cao, chỉ dùng đúng liều, tránh dùng quá liều. Nếu dùng với liều lượng quá lớn sẽ gây xổ mạnh, làm cơ thể mất nước đột ngột và rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Tác dụng chữa táo bón, nhuận tràng

Cây Phản Tả Diệp được lưu truyền từ đời xưa có tác dụng chữa và điều trị táo bón, nhuận tràng với liều thấp 3-4g/ngày. Quả thật như vậy, nếu sử dụng với liều trên thì sẽ đi ngoài dễ dàng hơn. Những trường hợp táo bón nhẹ cũng có khi chỉ 1 ngày là có thể đi ngoài được ngay.

Tác dụng gây xổ

Có tác dụng gây xổ với liều 5-7g/ngày gây đau bụng tiêu chảy.

Dịch ngâm Phan Tả Diệp không ảnh hưởng đến bao tử và ruột non, chỉ làm tăng co bóp nhu động ruột già làm nát phân gây đau bụng tiêu chảy do chất gây xổ là sennosid A,B. Anthraglucosid được bài tiết qua nước tiểu và sữa, do đó người mẹ cho con bú mà dùng Phan tả diệp, con cũng bị tiêu chảy.

Có tác dụng kháng khuẩn Bacillus dysenteriae, streptococcus loại A, Enterococcus, bệnh nấm ngoài da.

Đối với những người bị bệnh gan như vàng da, xơ gan, áp xe gan, viêm gan Hepatitis A,B,C,E hay ung thư gan.. sẽ có dấu hiệu chán ăn và khi xét nghiệm chỉ số men gan SGOT và SGPT (serum glutamic oxaloacetic transaminase và serum glutamic pyruvic transaminase) tăng cao hơn bình thường gấp 2-5 lần làm tiêu hủy tế bào gan.

Dấu hiệu khỏi bệnh khi nào thử chỉ số men gan giảm. Tất cả các bệnh gan sau khi uống Phan Tả Diệp với liều cao 12g/lần, ngày uống 2 lần, bỏ Phan Tả Diệp vào 1 ly nước sôi ngâm 30 phút, hay nấu sôi cho thuốc thấm ra trở thành nâu hồng đậm, uống hết 1 lần một ly, vẫn ăn uống bình thường, khi đi cầu ra phân đen lỏng tiêu chảy, tiếp tục uống cho đến khi đi phân dễ dàng và phân không lỏng nát nữa mà trở lại phân dẻo, mầu vàng, thì ngưng. Khi đi thử men gan SGOT, SGPT giảm xuống bình thường thì khỏi bệnh.

Tác dụng lọc máu, tẩy độc gan

Như vậy Phan Tả Diệp cũng còn có tác dụng lọc máu tẩy độc trong gan và tống độc xuống ruột gìa đẩy ra ngoài, các bệnh sốt do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng nhờ uống Phan Tả Diệp để tả nhiệt độc cũng làm lui cơn sốt.

Tác dụng cầm máu

Đây là một trong những tác dụng mà ít người biết đến. Sử dụng Phan Tả Diệp để cầm máu với liều 1g/lần, ngày 3 lần sẽ làm tăng số lượng tiểu cầu, fibrinogen, rút ngắn thời gian đông máu.

Lưu ý khi sử dụng Phan Tả Diệp

Những lưu ý khi sử dụng Phan Tả Diệp

Đối tượng nào không nên sử dụng Phan Tả Diệp?

Vẫn biết Phan Tả Diệp là vị thuốc tác dụng nhanh, nhưng một số đối tượng sau không được phép sử dụng.

  • Táo bón do thắt cơ ruột, viêm ruột già. Bởi vì khi sử dụng sẽ gây co bóp ruột nhanh, gây tổn thương đến ruột già trong trường hợp bị viêm.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú. Đây là đối tượng hết sức nhạy cảm, dược tính quá mạnh của Phan Tả Diệp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con
  • Người bị tiêu chảy càng không nên sử dụng vì nếu sử dụng sẽ có thể gây kiết lỵ.

Nên sử dụng Phan Tả Diệp vào lúc nào?

Chỉ dùng Phan Tả Diệp để chữa táo bón khi bụng đã ăn no mà không tiêu, khó đi cầu, nếu bụng trống rỗng mà uống Phan Tả Diệp sẽ vô ích, mà chỉ làm nhu động ruột co bóp khiến bị mót muốn đi cầu nhưng không có phân ra sẽ làm khó chịu.

Chúng ta, bình thường vào cuối tuần tối thứ sáu và tối thứ bảy, mỗi tối ngâm 4g Phan tả diệp vào 1 ly nước sôi trong 30 phút rồi uống như nước trà để nhuận trường xổ độc đi ra hết phân đen thối ứ đọng trong cơ thể khoảng 3-4 lần trong ngày, trước khi đi cầu, bụng hơi đau âm ỉ nhẹ chừng 1-2 phút làm buồn đi cầu, nó có tính chất lọc máu trong gan, tiêu hủy men gan làm hạ thvấp chỉ số men gan SGOT, SGPT xuống bình thường tránh được bệnh về gan.

Sử dụng để chữa viêm gan bằng cách nào

Được biết đến từ lâu là một vị thuốc có khả năng chữa bệnh viêm gan. Trong trường hợp muốn sử dụng để chữa gan thì phải dùng thêm thuốc bổ Ngũ Vị Tử xen kẽ để làm giảm chỉ số men gan xuống mức bình thường mới có thể trung hòa được các dược tính và mau khỏi bệnh. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, để điều trị viêm gan, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Tổng Quan
Phan tả diệp là cây gì, tác dụng, tác hại như thế nào
Tên bài viết
Phan tả diệp là cây gì, tác dụng, tác hại như thế nào
Giới thiệu
Phan tả diệp có tên tiếng Anh là Senna, được dùng nhiều trong Đông Y để chữa táo bón và chữa các bệnh về gan. Vậy sử dụng Phan Tả Diệp có những tác dụng gì và tác hại như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.
Tác giả
Tên hiển thị
Vietnamhealth
Logo hiển thị

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *