Làm thế nào khi trẻ sơ sinh bị táo bón?

Hiện nay, rất nhiều mẹ Việt Nam có quan niệm sai lầm về táo bón cũng như không biết mức độ nguy hiểm của triệu chứng này đối với trẻ sơ sinh. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về chứng táo bón và làm cách nào để bạn có thể giảm khó chịu cho con.

Bé sơ sinh đi tiêu ít có bình thường không?

Sữa mẹ rất bổ dưỡng nên đôi khi hầu hết các chất dinh dưỡng đều được hấp thụ và chỉ có một phần đi ra ngoài qua đường tiêu hóa. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh có thể đi tiêu khoảng 1 lần mỗi tuần là bình thường. Những bé tiêu hóa chậm hơn có thể không đi thường xuyên. Tuy nhiên, nếu con bạn bị đau và bạn thấy lo lắng thì hãy cho bé đi khám bác sĩ ngay.

Táo bón nặng và kéo dài thường là do phân cứng, hiếm khi do nguyên nhân nghiêm trọng, ví dụ như do các cơ trong ruột không hoạt động hoặc bị tắc nghẽn. Vì vậy, ba mẹ cần phải biết cách theo dõi phân trẻ sơ sinh để phát hiện sớm bệnh và đưa con đi khám kịp thời.

Táo bón là gì?

Chất thải ở trong cơ thể quá lâu cũng không gây tác hại nào cho sức khoẻ của bé. Tần suất bé đi tiêu cũng không hoàn toàn định nghĩa được táo bón. Nếu bé đi phân dẻo, dễ ra trong khoảng 4 đến 5 ngày 1 lần thì rất tốt.

Mặt khác, nếu bé đi tiêu khó khăn, phân cứng, có máu hoặc có màu đen, bé thấy khó chịu hoặc không đi tiêu một lần nào trong 5-10 ngày thì bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ.

Mẹ nên làm gì để giảm chứng táo bón cho bé?

Bạn nên thử đổi sang hãng sữa bôt khác nếu như bạn đang cho con bú bình sau kh tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bạn có thể cho một chút nước trái cây có màu tối như nước ép mận hoặc lê vào sữa của bé, hoặc cho bé uống thêm từ 30-50 ml nước lọc nếu bé hơn 4 tháng tuổi. Tất cả những việc này phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nếu đã thử các cách trên nhưng vẫn không có kết quả, bạn thử dùng thuốc nhét glycerin hoặc đầu mũi của nhiệt kế đưa vào hậu môn của trẻ. Bạn không nên thử hơn một lần nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Nếu bé đã có thể ăn dặm, bạn hãy giảm những thực phẩm là một trong những nguyên nhân gây táo bón như cơm, chuối và cà rốt nấu chín. Thay vào đó, hãy cho bé ăn một ít mận khô, mơ hoặc lê xay nhuyễn để giúp bé lỏng ruột hơn. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên xoa bụng cho bé trước rồi cho bé ăn thực phẩm giàu chất xơ.

Nếu trẻ không đi tiêu thường xuyên nhưng phân dẻo và dễ đi thì không hẳn là táo bón, các mẹ không cần phải lo lắng nhiều.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *