Đầy bụng, khó tiêu, táo bón, dấu hiệu cho thấy đường ruột đang bị bệnh

Đầy bụng ợ hơi táo bón

Đầy bụng, khó tiêu, táo bón là những triệu chứng thường gặp nhưng nếu xảy ra với tần suất ngày càng dày thì đây là một dấu hiệu báo hiệu sức khỏe của bạn đang có vấn đề, đặc biệt là đường tiêu hóa.

Triệu chứng đầy bụng khó tiêu, táo bón

Đầy bụng hay còn gọi là đầy hơi, ợ hơi là một hiện tượng ít nhất mỗi người cũng từng trải qua một vài lần. Hiện tượng này do lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa, do rối loạn chuyển hóa tinh bột hoặc một yếu tố khác là do sự rối loạn lên men của vi sinh vật, chủ yếu là các vi khuẩn trong đường ruột.

Bạn có biết, khi chúng ta nuốt thức ăn hoặc nuốt hơi thì có khoảng 2-ml không khi vào trong dạ dày. Đến dạ dày, chúng sẽ chuyển hóa thành khi nitơ và tích dần trong ống tiếu hóa. Nhìn chung lại, đây là hiện tượng gây ra trong trường hợp lượng hơi trong dạ dày tăng lên.

Ở người bình thường, mỗi người lớn có khoảng gần 20 lần hơi thoát ra ngoài bằng cách ợ hơi hoặc đánh rắm. Đó là hiện tượng hết sức bình thường cho biết cơ thể bạn đang thoát các khí đó ra. Trong trường hợp bạn có thói quen ăn uống nhiều tinh bột, sử dụng nhiều các loại thức ăn có chứa sorbitol thì rất dễ bị đầy hơi. Hay một thói quen phổ biến đó là nhai kẹo cao su cũng gây lên đầy hơi do khí từ nước bọt chứa không khí nuốt vào dạ dày nhiều.

Ở những người bị bệnh đầy hơi, trướng bụng, hơi được sinh ra trong quá trình chuyển hóa thức ăn hằng ngày và không ra ngoài được theo đường hậu môn (được gọi là đánh rắm) mà đi ngược lên thực quản do cơ thắt thực quản bị giãn và đưa ra qua đường miệng và hình thành ợ hơi.

Việc đầy bụng ợ hơi là một trong những yếu tố dẫn đến táo bón. Khi xảy ra hiện tượng đầy hơi gây khó tiêu, làm quá trình tiêu hóa bị giảm sút dẫn đến tình trạng táo bón cấp tính (táo bón không thường xuyên) hoặc táo bón mãn tính (táo bón lâu năm).

Dạ dày bạn đang như thế nào nếu triệu chứng diễn ra thường xuyên?

Ợ hơi, trướng bụng gây phiền phức trong cuộc sống

Nếu bạn bị đầy bụng, táo bón thường xuyên thì lúc này bạn cần lưu ý, dạ dày của bạn có thể đang gặp trục trặc bởi đấy cũng là triệu chứng của bệnh viêm dạ dày. Hãy xem lại tại sao bạn lại bị như vậy để dễ tìm được biện pháp khắc phục. Như đã nói ở phần trên, nguyên nhân gây bệnh có thể có rất nhiều. Nếu như bạn hay có những thói quen đó thì chúng tôi khuyên chân thành nên hạn chế bớt.

Cách khắc phục đầy bụng, ợ hơi, táo bón

Khắc phục đầy bụng, ợ hơi là một điều cần thiết, bởi lẽ nếu không khắc phục kịp thời, triệu chứng sẽ ngày một nặng hơn và trở thành hiểm họa thực sự. Cùng xem những cách xử lý dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giảm bớt được triệu chứng cũng như chữa bệnh lâu dài.

Triệu chứng không thường xuyên xử lý thế nào?

Nếu như bạn chỉ bị một vài lần thì cũng không nên quá lo ngại. Đó chỉ là việc cơ thể của bạn bị mất cân bằng về dưỡng chất do chế độ ăn uống bị thay đổi đột ngột.

Có thể do bạn đã ăn nhiều các thức ăn nhiều chua, nhiều cay và sử dụng nhiều chất kích thích thần kinh dẫn tới cơ quan tiêu hóa chịu không nổi bà gây ra triệu chứng trên. Lúc này, bạn cần thiết lập lại chế độ ăn hợp lý. Một vài gợi ý tại chuyên mục Ăn gì khi táo bón hi vọng sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng trên.

Nếu các triệu chứng trên xảy ra thường xuyên

Nếu như bạn thường xuyên bị đầy bụng, ợ hơi, táo bón thì tình trạng sức khỏe của bạn đã không được tốt, nhất là đối với dạ dày, vì lúc này dạ dày có thể đã bị viêm. Cần thiết phải đi khám tại các bệnh viện, dịch vụ y tế có uy tín để tìm hiểu chính xác nguyên nhân.

Cần thiết phải thiết lập lại lối sống

Lối sống là một phần quan trọng ảnh hưởng đến các cơ quan nói chung và cơ quan tiêu hóa nói riêng. Việc thiết lập lối sống lành mạnh bao gồm ăn uống, tập luyện đều đặn sẽ giúp các cơ quan phát triển cân bằng, chống lại các bệnh tật. Nhất là đối với độ tuổi trung niên hoặc người cao tuổi, khi các cơ quan đã hoạt động kém hơn thì lại càng cần phải sinh hoạt lành mạnh.

Thể dục thể thao ở mỗi độ tuổi có thể khác nhau, một vài gợi ý sau hi vọng có thể giúp được bạn trong chế độ luyện tập.

  • Thanh niên: có thể gym, đá bóng, các môn thể thao mạnh,… với nữ thì có thể chạy bộ, tập yoga,…
  • Trung niên: đánh cầu lông, đi bộ, chạy bộ nhẹ,…
  • Người cao tuổi: đi bộ, thể dục dưỡng sinh,…

Như đã thấy, lối sống là một phần quan trọng, quyết định đến tình trạng sức khỏe của bạn. Cách chữa tốt nhất cho tất cả các bệnh là xây dựng được lối sống tích cực, hạn chế thói quen xấu như rượu chè, cafe, thuốc lá.

Tổng Quan
Đầy bụng, khó tiêu, táo bón, dấu hiệu cho thấy đường ruột đang bị bệnh
Tên bài viết
Đầy bụng, khó tiêu, táo bón, dấu hiệu cho thấy đường ruột đang bị bệnh
Giới thiệu
Đầy bụng, khó tiêu, táo bón là những triệu chứng thường gặp nhưng nếu xảy ra với tần suất ngày càng dày thì đây là một dấu hiệu báo hiệu sức khỏe của bạn đang có vấn đề, đặc biệt là đường tiêu hóa.
Tác giả
Tên hiển thị
Vietnamhealth
Logo hiển thị

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *