Bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu xử lý ra sao?

Táo bón khi mang thai 3 tháng đầu

Táo bón thai kỳ là một trong những hiện tượng phổ biến ở thời kỳ mang thai. Các mẹ bầu trong quá trình mang thai sẽ thay đổi nhiều về tâm lý, sinh lý nên sẽ có rất nhiều triệu chứng. Một trong những vấn đề phổ biến là táo bón. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu xử lý ra sao.

Bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu là hiện tượng phổ biến

Tình trạng chung của các mẹ bầu khi mới mang thai, nhất là con đầu thì hiện tượng lo lắng là khá phổ biến. Đây là một điều dễ hiểu vì lúc này sinh lý của các mẹ đang thay đổi. Trong cơ thể lại có thêm một sự sống nhỏ bé nữa. Mẹ bầu luôn nghĩ rằng hiện tượng táo bón này chỉ diễn ra với một mình bạn. Nhưng không, táo bón trong thời kỳ mang thai là hiện tượng rất phổ biến.

Khi các mẹ mang thai, cơ thể các mẹ sẽ có rất nhiều thay đổi lớn, sẽ tiết thêm hoocmon giới tính duy trì thai nhi trong bụng. Với loại hoocmon này sẽ hoạt động bằng cách thả lỏng các cơ trong bụng để giúp thai nhi phát triển dễ dàng, đồng thời hoocmon này cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động chậm hơn, nhằm đảm bảo cho cơ thể hấp thụ nhiều hơn các chất dinh dưỡng từ thức ăn để nuôi dưỡng bào thai. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến táo bón ở các mẹ.

Trong 3 tháng đầu cũng là thời điểm tối quan trọng, cơ thể có nhiều thay đổi đột ngột và cũng là thời gian người mẹ phải cẩn thận nhất do thai nhi mới phát triển trong bụng.

Không nên quá lo lắng vì táo bón

Không nên quá lo lắng vì táo bón

Do cơ thể có nhiều thay đổi nên tình trạng táo bón ở mẹ bầu là điều rất dễ hiểu. Chính vì vậy, các mẹ bầu không nên quá lo lắng về triệu chứng này. Hãy luôn nhớ rằng, đây là hiện tượng bình thường và phổ biến. Việc lo lắng quá nhiều sẽ gây stress, ảnh hưởng đến sức khỏe và không tốt cho toàn bộ quá trình mang thai.

Giữ sức khỏe là một yếu tố quan trọng quyết định đến sức khỏe của thai nhi. Hãy tưởng tượng, việc lo lắng quá chẳng có ích gì ngoài làm mẹ bầu thêm căng thẳng. Hãy quên việc lo lắng đi vì những thông tin ngay sau đây sẽ giúp các mẹ giảm táo bón khi mang thai một cách rất hiệu quả.

Mẹo trị táo bón cho mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu

Mẹo trị táo bón cho bà bầu mang thai 3 tháng

Bổ sung thêm nước

Như các mẹ đã biết, nước là một thành phần tối quan trọng trong cơ thể. Nhất là ở các mẹ mang thai bị táo bón, lượng nước lại cần bổ sung thêm nhiều hơn. Thiếu hụt nước cũng là một trong những nguyên nhân lớn gây táo bón ở phụ nữ mang thai.

Chính vì vậy, nên bổ sung hơn 2 lít nước cho cơ thể mỗi ngày. Ngoài nước lọc, cũng có thể sử dụng các loại nước khác như nước ép trái cây, nước có trong thực phẩm. Tất cả sẽ giúp lượng phân tích lũy trong cơ thể mềm ra và tống ra ngoài dễ dàng hơn.

Ăn nhiều rau xanh, chất xơ

Đã có quá nhiều bài viết, chủ để xoay quanh chủ đề này. Chất xơ là một yếu tố quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý, chất xơ có hai loại là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Các mẹ nên ưu tiên các chất xơ hòa tan vì nó tốt hơn cho hệ tiêu hóa.

Ăn đa dạng thực phẩm

Không phải vì bị táo bón mà các mẹ phải kiêng khem khổ sở, hãy thỏa mái tư tưởng, ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung thêm dinh dưỡng nuôi cả mẹ và con. Đặc biệt là ăn đa dạng thực phẩm sẽ giúp cơ thể bổ sung thêm nhiều các loại Vitamin và khoáng chất, giúp hạn chế táo bón rất hiệu quả.

Ăn nhiều hơn các thực phẩm chứa đạm, sắt

Chất đạm và chất sắt là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất đối với cơ thể con người, ở các mẹ bầu thì nó lại càng quan trọng hơn. Ăn nhiều hơn các chất trên với mục đích làm cho cơ thể thai nhi đủ dưỡng chất, tránh được sự thiếu dinh dưỡng ở thai nhi.

Gợi ý một số thực phẩm hữu ích

Sữa chua giúp tiêu hóa dễ dàng, nhanh chóng

Sữa chua tốt cho tiêu hóa

Sữa chua là một chế phẩm của sữa được lên men bằng những vi khuẩn có lợi. Khi dung nạp vào cơ thể sẽ dễ dàng tiêu hóa các chất khác trong thực phẩm. Một ly sữa chua hằng ngày sẽ giúp các mẹ bầu tiêu hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thời điểm ăn sữa chua tốt nhất là sau khi ăn từ 10 – 15 phút, nên ăn lượng vừa phải và duy trì đều đặn, triệu chứng táo bón sẽ giảm đi đáng kể.

Một ly sữa nóng vừa bổ dưỡng, vừa chữa táo bón hiệu quả

Sữa nóng trị táo bón hiệu quả

Sữa nóng là một gợi ý nữa cho các mẹ. Sữa nhiều dưỡng chất, bổ sung phần lớn lượng protein, lipid béo có lợi, vitamin, và nhiều các loại dưỡng chất khác nữa. Trước khi đi ngủ, các mẹ nên uống 1 ly sữa ấm để đảm bảo ngủ ngon, sâu giấc hơn và không lo các triệu chứng khác của đường tiêu hóa.

Cá Hồi là thực phẩm không nên bỏ qua

Cá hồi giàu dinh dưỡng, các mẹ không nên bỏ qua

Nói không quá đáng thì cá Hồi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất. Các chất đạm, chất béo có trong cá hồi đều là những chất dễ tiêu hóa, mang lợi ích lớn cho sức khỏe, nhất là đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, để tránh mắc các bệnh nguy hiểm thì các mẹ không nên ăn cá Hồi sống, quá trình chế biến có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Tổng Quan
Bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu xử lý ra sao?
Tên bài viết
Bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu xử lý ra sao?
Giới thiệu
Táo bón thai kỳ là triệu chứng khá phổ biến. Ở 3 tháng đầu thì các bà mẹ đang mang thai không nên coi thường bởi lẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này.
Tác giả
Tên hiển thị
Vietnamhealth
Logo hiển thị

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *